Trong quá trình sử dùng tủ đông, bạn phát hiện ra tiếng kêu to bất thường gây cảm giác khó chịu và lo lắng. Việc tủ đông bị kêu to bất thường kéo dài có thể dẫn đến làm lạnh kém đi bởi các bộ phận, linh kiện hư hỏng và thậm chí là làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Bạn tham khảo bài viết dưới đâu để tìm hiểu nguyên nhân khiến tủ đông kêu to bất thường và cách khắc phục đơn giản nhé!

1. Đặt tủ đông không cân bằng

Nguyên nhân:

Nếu tủ đông không được đặt đặt trên mặt sàn không bằng phẳng, các chân tủ có thể bị chênh, không đứng vững. Trong lúc này, tủ đông hoạt động sẽ va chạm nhẹ với mặt sàn, làm phát ra tiếng kêu liên tục. Hoặc tủ đông sẽ rung lắc, có thể làm thực phẩm bên trong xô vào nhau tạo thành tiếng ồn.

Tủ đông bị kêu to bất thường Nguyên nhân và khắc phục

Đặt ở vị trí bằng phẳng, thoáng để tủ đông hoạt động hiệu quả.

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra xem tủ đông đã được kê cân bằng với mặt sàn hay chưa và điều chỉnh lại cho phù hợp khi có hiện tượng này xuất hiện.

2. Tủ đông bị kêu do các vị trí bắt vít bị lỏng ở dàn lạnh

Nguyên nhân:

Tủ đông nhà bạn phát ra âm thanh bất thường có thể do các vị trí bắt vít ở dàn lạnh bị lỏng, khi đó tủ có thể ngừng hoạt động. Nếu điều này xảy ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh và làm giảm tuổi thọ của tủ. Dàn lạnh là nơi hoạt động để hoá lỏng khí gas thành hơi lạnh, giúp làm lạnh và bảo quản thực phẩm.

Cách khắc phục:

Nếu bạn thật sự hiểu rõ cấu trúc dàn lạnh của tủ đông, có thể tự loại bỏ tiếng ồn tại nhà bằng cách thao tác:

– Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

– Di chuyển tủ ra vị trí dễ nhìn và sửa chữa.

– Tháo vít ở dàn lạnh ra, thêm đệm vào và xiết vít lại như ban đầu thật chặt.

– Thử vận hành lại máy xem có còn tiếng ồn không.

Còn nếu bạn không thành thạo về cấu trúc máy, hãy liên hệ với bộ phận sửa chữa để nhanh chóng được sửa chữa.

3. Vỏ tủ đông bị lỏng

Nguyên nhân:

Vỏ ngoài của tủ đông cũng có thể bị lỏng và rung lắc trong quá trình vận hành, khiến tủ có tiếng kêu to bất thường.

Cách khắc phục:

Nếu bạn phát hiện tiếng kêu to do vỏ tủ lỏng và rung lắc, bạn nên liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín để lắp khít vỏ tủ đông với lòng tủ. Có như vậy, tủ đông mới được chắc chắn khi vận hành.

Vỏ tủ đông bị lỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ kêu to bất thường hay rung lắc mạnh.

Hơn nữa, bạn không nên để nhiều đồ đạc đặc biệt là vật nặng lên nóc tủ, nhằm hạn chế tiếng kêu của tủ đông. Việc này không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn khiến cho quá trình toả nhiệt của tủ đông không được tốt.

4. Kiểm tra máy nén

Nguyên nhân:

Nếu tủ đông phát ra tiếng ồn nằm ở vị trí đặt máy nén, khu vực thấp hơn phía đằng sau hoặc cạnh tủ. Đây có thể dấu hiệu của việc máy nén đã cũ hay bị hư hỏng.

Cách khắc phục:

Lúc đó, hãy gọi thợ sửa đến để tiến hành kiểm tra cũng như khắc phục tiếng ồn của máy nén bởi rất khó để bạn tự sửa chữa tại nhà.

Có thể máy nén của tủ đã cũ hoặc bắt đầu xuất hiện dấu hiệu hư hỏng nên tủ mới kêu to bất thường.

Kèm theo đó một số mẫu tủ đông có công suất lớn khi hoạt động cũng sẽ tạo ra tiếng ồn và độ rung lớn hơn so với những dòng khác có dung tích và công suất nhỏ.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ đông bị kêu to bất thường. Trung tâm bảo hành tại hà nội hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích đến bạn trong quá trình sử dụng tủ đông.

>>>>> Xem thêm : Sửa tủ đông tại nhà