Là một thiết bị hoạt động 24/7, tủ mát có đôi lúc gặp một số trục trặc nhỏ trong quá trình vận hành. Trong đó, tủ mát kêu to là một lỗi khá phổ biến nhưng cách khắc phục cũng khá đơn giản. Để hiểu rõ hơn về lỗi tủ mát kêu to, mời các bạn theo dõi bài viết sau của trungtambaohanhhanoi.com

Tủ mát lại kêu to Nguyên nhân và khắc phục

Tủ mát kêu to gây khó chịu

Tủ mát kêu to là hiện trạng sau một thời gian sử dụng, tủ phát ra những âm thanh to, bất thường gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Thực tế có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc tủ mát kêu to:

1.1. Tủ mát không được đặt cân bằng

Khi một chân tủ mát bị lệch so với những chân còn lại đều sẽ làm cho tủ va chạm với mặt sàn tạo nên tiếng kêu to. Có thể trong khi di chuyển tủ mát đến nơi mới, bạn đã không chú ý vấn đề mức độ bằng phẳng của nơi đặt tủ. Nếu phần nền nhà, nơi đặt tủ mát gồ ghề sẽ hơi khó để chúng ta kê chân tủ cho cân bằng.

Bên cạnh việc phát ra tiếng ồn, khi máy không được đặt cân bằng sẽ xuất hiện tình trạng rung lắc. Điều này kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của tủ.

1.2. Cánh quạt bị khô dầu

Cánh quạt là bộ phận quan trọng trong tủ mát có vai trò điều hướng luồng khí lạnh tản đều đến các khu vực để bảo quản thực phẩm. Sau thời gian liên tục hoạt động, bộ phận này sẽ bị khô dầu, không còn hoạt động trơn tru dẫn đến việc phát ra tiếng ồn lớn.

Tủ mát lại kêu to Nguyên nhân và khắc phục

Cánh quạt tủ mát bị khô dầu tạo ra tiếng ồn lớn

1.3. Ghim block máy bị tuột

Ghim block máy (ghim máy nén khí) bị lỏng cũng sẽ làm cho tủ mát phát ta âm thanh ồn ào gây ảnh hưởng đến người dùng.

1.4. Máy nén và rơ-le hỏng

Máy nén (Block) trong thời gian dài không được quan tâm bảo dưỡng, vệ sinh sẽ dễ bị hỏng và phát ra tiếng ồn. Bên cạnh máy nén thì rơ-le cũng là linh kiện quan trọng. Khi bộ phận này hư tủ mát cũng sẽ kêu to khi vận hành.

Tủ mát lại kêu to Nguyên nhân và khắc phục

Máy nén và rơ le bị hỏng

1.5. Vít bắt dàn lạnh hỏng

Trong quá trình vận hành, khi vít bắt dàn lạnh bị lỏng sẽ làm linh kiện xê dịch, không ổn định dẫn đến việc tủ mát xuất hiện tiếng ồn. Nếu linh kiện rơi ra hẳn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

1.6. Tủ mát chưa đạt mức nhiệt độ mong muốn

Theo cơ chế hoạt động của máy, khi tủ mát chưa đạt đến nhiệt độ bạn thiết lập sẽ vẫn hoạt động hết công suất để nhanh chóng làm lạnh tủ. Vì vậy việc phát ra tiếng ồn nếu tủ mát đang hoạt động hết công suất là điều bình thường. Nếu tủ mát kêu to do nguyên nhân này thì bạn không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất khi tủ trở về công suất bình thường.Tủ mát lại kêu to Nguyên nhân và khắc phục

Tủ mát chưa đạt mức nhiệt độ mong muốn

Tủ mát tăng công suất để nhanh chóng làm lạnh

1.7. Do để đồ lên trên tủ hoặc gắn nam châm mặt ngoài tủ

Sẽ có một số gia đình thường để đồ lên trên tủ hoặc gắn các cục nam châm để trang trí hay đính kèm giấy ghi chú nhắc nhở. Khi mới gắn lên bạn sẽ không thấy tình trạng phát ra tiếng ồn, tuy nhiên sau thời gian nam châm bị lỏng sẽ va chạm với cửa tủ tạo ra tiếng kêu to.

Ngoài ra, khi để vật dụng khác lên tủ hay gắn nam châm trang trí còn làm hạn chế khả năng tỏa nhiệt của máy, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ mát.

Do để đồ lên trên tủ hoặc gắn nam châm mặt ngoài tủ

Nam châm trang trí, ghi chú trên cửa tủ mát

>>> Xem thêm: Tủ đông bị kêu to bất thường Nguyên nhân và khắc phục

2. Cách khắc phục hiệu quả hiện tượng tủ mát kêu to

Tình trạng tủ mát kêu to không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Khi tìm ra được nguyên nhân gây nên tình trạng này thì bạn có thể tham khảo, áp dụng những biện pháp khắc phục sau:

– Kê tủ mát lại cho chắc chắn: Đây là điều đầu tiên bạn cần lưu ý, đặc biệt là khi bạn mới vừa di chuyển tủ. Bạn phải đảm bảo tủ được đặt trên bề mặt sàn phẳng, chắc chắn và hệ thống ốc vít không bị lỏng lẻo.

– Kiểm tra và thay thế các linh kiện bị hỏng: Khi thấy tủ phát ra tiếng kêu lớn bạn nên kiểm tra lại các linh kiện trong tủ xem có hư hỏng gì không. Nếu có bạn nên nhanh chóng sửa chữa hoặc thay mới. Bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ khắc phục đúng cách, tránh việc tự ý sửa chữa, thay thế có thể làm tình trạng máy nặng hơn và không được hưởng các chính sách bảo hành.

Cách khắc phục hiệu quả hiện tượng tủ mát kêu to

Thay thế mới các linh kiện bị hỏng

– Xả tuyết thường xuyên và sử dụng đúng dung tích của tủ: Sau thời gian sử dụng có thể tủ mát xuất hiện tình trạng đóng tuyết. Bạn nên kiểm tra tủ thường xuyên để giải quyết vấn đề đóng tuyết nhanh chóng. Đồng thời, bạn nên hạn chế việc để thực phẩm quá dung tích quy định của tủ để máy không phải thường xuyên hoạt động hết công suất.

Xả tuyết thường xuyên để duy trì hiệu suất làm lạnh cho tủ

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng tủ mát kêu to. Với những ai đang gặp phải tình trạng này, hy vọng mọi người có thể khắc phục nhanh chóng để tránh làm phiền mọi người xung quanh.Tủ mát lại kêu to Nguyên nhân và khắc phục

>>> Xem thêm : Sửa tủ mát tại nhà